ทุเรียนกิโลละ8-10 หรือกองละ 200 เมื่อชาวบ้านแบกมาขาย ทำให้ชาวเน็ตแห่กันถามหาพิกัดเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก หลังมีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ ฮา กะเหรี่ยง V2 ได้ออกมาโพสต์ภาพทุเรียน พร้อมทั้งไ้ระบุข้อความว่า ตอน ทุเรียนกะเหรี่ยงบ้านพระฤาษี เปิ้งเคลิ่ง อุ้มผาง ตาก (7 สิงหาคม 2562) เห็นภาพชาวบ้านกะเหรี่ยงพระฤาษี บ้านเปิ้งเคลิ้ง อุ้มผาง. แบกทุเรียนมาจำหน่ายยังตลาดในพื้นที่อุ้มผางแล้ว สุดแสนจะปลื้มใจมิได้ น้ำตาแทบจะไหลออกตา

เป็นที่ทราบกันดีว่าการที่จะเดินทางหรือไปท่องเที่ยวยังหมู่บ้านพระฤาษีนั้น แสนลำบาก เพราะบางช่วงต้องเดินทางอ้อมเข้าไปยังเขตพม่าแล้วกกลับเข้ามาในเขตไทย ด้วยอยู่ในเขตรักษาพันธ์ และมรดกโลก มีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดชีวิตของชาวกะเหรี่ยงบ้านพระฤาษีจึงแร้นแค้น ทางจังหวัดได้ตระหนักถึงเรื่องนี้ดี ประมาณ 3 ปีที่ผ่านมานี้ จึงได้มีการตัดถนนในเขตไทยให้แล้ว การเดินทางพอทุเลาลงบ้าง

บ้านพระฤาษี อยู่ใกล้ทะเลอันดามัน ฝั่งพม่า การปลูกผลหมากรากไม้ ได้ผลดีมากดังเช่นภาคใต้ของไทย อาทิ ทุเรียน เงาะ มังคุด อะวอกาโด้ หมาก แต่ผลผลิตที่ออกมา ได้แต่จำหน่ายกันในพื้นที่อุ้มผาง มีส่งมาขายแม่สอดประปราย อันเนื่อง มาจากการคมนาคมที่ธุระกันดารเป็นเหตุ ทำให้ต้นทุนการขนส่งสูง ขายผลผลิตได้ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน การขายทุเรียน มังคุด เงาะ เป็นกองๆ เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งคล้ายกับเมืองเมียวดี ในเขตพม่า ตรงข้ามแม่สอด

เมื้อประมาณ 50 ปีที่ผ่านมา ได้พบคาราวานเกวียนของ แขกสิกข์ ในเขตพม่า มาจากแม่สอด กำลังมุ่งหน้าไปอุ้มผาง เพื่อไปเยี่ยมญาติยังบ้านกะเหรี่ยงพระฤาษี เขาบอกว่าเขามาจากอินเดีย กะเหรี่ยงพระฤาษี นั้น สืบเชื้อสายมาจากญาติของตน ซึ่งเป็นแขกซิกซ์และเป็นรุ่นที่ 7 แล้ว คำกล่าวอ้างดูทีท่าว่าจะเป็นความจริง เพราะ กะเหรี่ยงบ้านพระฤาษี ไว้ผมยาวม้วนผมผูกมัดไว้บนศีรษะ ดังเช่นแขกซิกซ์ และอีกสมมุติฐานหนึ่งก็คือจากอินเดียมาอุ้มผางในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา การเดินทางไปยังอุ้มผางนั้นสาหัสสากรรณ์มาก (ถ้าไม่ใช่ญาติกันจะมาเยี่ยมหาวิมานอะไร)

ชาวกะเหรี่ยงบ้านพระฤาษี บ้านเปิ้งเคลิ่ง รวมทั้งชาวอุ้มผาง (ผู้ไม่หือไม่อือ) รอสักนิด สักอึดใจเดียวเท่านั้น รอเส้นทางคลองลาน-อุ้มผาง ฟ้าเปิดเมื่อใด ไปโลดแน่ เพราะผลหมากรากไม้ที่ปลูกไว้มานานนั้น ตลาดทั้ง ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง รอวันฟ้าเปิดเท่านั้น

ผมกำลังติดต่อหลาน คุณชนิภา เขียวณรงค์ ศิษย์เก่าแม่โจ้ ทำงานอยู่ที่ อบต ตราด ให้หาพันธุทุเรียน หมอนข้าง ไว้ให้แล้ว เพื่อนำไปปลูกที่อุ้มผาง เกษตรกรอุ้มผางรายใดต้องการ โปรดแจ้งด้วยนะ มาช้าอาจหมด /อาเมน
กองละ 200