หนุ่ม 19 ยอดนักสู้ ป่วยมะเร็งแต่เดินหน้าเลี้ยงครอบครัว พร้อมหาเงินรักษาตัวเองชีวิตเกิดมาต้องสู้ คำนี้ไม่ได้เกินเลยความจริงแม้แต่น้อย เพราะแต่ไหนแต่ไรแล้วคนเราเกิดมาก็ต้องดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอดมาตั้งแต่ยุคหินแล้ว แต่ดีเอ็นเอเหล่านั้นก็ตกทอดมายังพวกเรา โดยเฉพาะหนุ่มน้อยรายนี้สื่อต่างประเทศรายงานว่า อับดุล อัฟซา เด็กหนุ่มวัย 19 ปีชาวมาเลเซียผู้ที่ไม่ได้ใช้ชีวิตวัยรุ่นของตัวเองอีกเลยหลังรับทราบผลวินิจฉัยว่า ตัวเองป่วยเป็นโรคมะเร็งกระดูกเมื่อเดือนกันยายนปี 2017 จนทำให้เขาเดินไม่ได้ โดยในตอนนั้นชาวเน็ตที่ทราบเรื่องของเขาก็ช่วยกันบริจาคจนมีเงินรักษาจนหาย แต่แล้วโรคนี้มันก็กลับมาทำร้ายเขาอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งก่อนที่เขาจะรอคอยความช่วยเหลือจากคนอื่น

หนุ่มน้อยอัฟซาเล่าว่า หลังจากที่รักษาจนหายดีแล้วเขาได้เก็บเงินบริจาคที่เหลืออยู่ไม่มาก นำมาซื้อถั่วแพ็คแล้วขายให้กับเพื่อนบ้านและคนทั่วไปเพื่อหาเงินรักษาด้วยตัวเอง อัฟซาเล่าว่ามะเร็งกระดูกในครั้งนี้ทำให้กระดูกไหปลาร้าของเขาโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และมีทีท่าว่าจะโตขึ้นเรื่อยๆต้องเข้ารับการฉายรังสีทุกๆเดือนเพื่อระงับอาการ เขาจึงหาเงินรักษาด้วยตัวเองโดยการขายถั่วผ่านเฟซบุ๊ก ทั้งนี้ไม่ใช่แค่หามาเป็นรักษาอย่างเดียว แต่ยังหามาเจือจุนครอบครัวอีก 5 ชีวิตด้วยเช่นกัน

แม้รายได้จากการขายถั่วจะไม่ได้มากมายอะไรมาก แต่มันก็เพียงพอที่จะเป็นค่ารักษาให้กับอัฟซา และยังเหลือพอแบ่งให้คนในครอบครัวของเขา "ผมไม่อยากให้โรคร้ายนี้มาเป็นอุปสรรคในการสู้ชีวิตของผม อีกอย่างผมไม่อยากเป็นคนที่เอาแต่นั่งรอความช่วยเหลือฝ่ายเดียว ผมอยากเป็นฝ่ายช่วยคนอื่นด้วยเช่นกัน พออาการผมกลับมากำเริบอีก ผมก็พอยอมรับแล้วว่า ชีวิตต้องสู้ด้วยตัวเองเท่านั้น เพราะงั้นผมจะสู้ต่อไป เพื่อช่วยเหลือแม่และคนอื่นในครอบครัวด้วยเช่นกัน" อัฟซากล่าวทิ้งท้าย...

บทความผู้สนับสนุน