จงหยุดใช้ชีวิตเกินตัวฟุ้มเฟ้อ และอย่าใช้ชีวิตให้ดูแพง ให้หยุดอวดรวยชีวิตดีขึ้นแน่นอนจงอย่าเป็นคนจนที่พยายามใช้ชีวิตให้ดูแพงหยุดอวดรวยชีวิตดีขึ้นแน่นอน

หยุดใช้ชีวิตเกินตัว… ใช้จ่ายเกินความจำเป็น… เงินเดือนหมื่นห้า… แต่กินกาแฟแก้วละร้อย… แต่คุณก็รู้อยู่แก่ใจว่า… ทั้งๆที่ไม่ได้อยากกินจริงๆ

แต่กินเพียงเพื่อ… เพราะอยากถ่ายรูปอ ว ดลงโซเชียล เพราะมันเป็นโอกาสพิเศษ เป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับคุณนานๆทีในชีวิต

คุณจึงอยากภูมิใจนำเสนอ อยากโชว์ออกมา ให้เห็นว่าฉันก็สามารถ… แต่คนที่เขารวยจริง คนที่เขากินเป็นกิจวัตรประจำวัน เขาจะไม่มาเสียเวลานั่งถ่ายรูป อ ว ดลงโซเชียลหรอก

เมื่อคุณรวยถึงในระดับหนึ่ง คุณจะตระหนักได้ว่า เวลามีค่ามากกว่าเงิน คนรอบข้างคุณเขาดูออก เพราะเขารู้จักคุณมานานเขารู้ว่าคุณทำงานอะไร เงินเดือนเท่าไร

คุณห ล อ กคนในโลกโซเชียลได้… แต่คุณ ห ล อ กตัวเอง และคนรอบตัวไม่ได้ ยิ่งคุณซื้อแต่ของที่ไม่จำเป็นมา อ ว ดมากเท่าไร ไม่นาน คุณจะต้องยิ่งขายของที่จำเป็นออกไปเพื่อประทังชีวิต

การหยุดอวด 10ข้อนี้จะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

1 จงอย่าอวดรวย

คนมั่งมีไม่เคยต้องโอ้อวดใคร เพราะไม่เคยมีเลยต้องดิ้นรนหาโน่นหานี่อวดคนอื่น ถึงรวยแล้วอวดรวย ก็หมดตัวได้ ยิ่งจนแล้วอวดรวย ยิ่งถังแตกตลอดไปเลย

2 จงอย่าอวดฉลาด

คนฉลาดจริงจะไม่คุยโม้ จะฟังมากกว่าพูด จะไม่อวดฉลาดให้ดูโง่ แต่จะแกล้งโง่เพื่อให้คนอื่นเอาความรู้มาเพิ่มให้ และไม่ชอบทำให้คนอื่นหมั่นไส้เอา

3 จงอย่าอวดรู้

เมื่อไม่รู้อย่าบอกว่ารู้ให้ดูเท่ เพราะสุดท้ายจะกลายเป็น…โง่ มันไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรที่คนอื่นจะรู้มากกว่าเรา ดีซะอีกเราต้องฉวยทุกโอกาสเพื่อเรียนรู้จากคนอื่น

4 จงอย่าอวดเก่ง

เราอาจไม่ใช่คนเก่งที่สุดในโลก มีคนเก่งกว่าเราก็ต้องยอมรับ มีคนไม่เก่งที่อิจฉาเรา ต้องระวังถ้าอวดเก่งจะไม่พัฒนาและอาจไม่มีที่ยืน

5 จงอย่าอวดดี

สำหรับคนอวดดี หยิ่ง ทะนงตัว เวลาลำบากจะไม่มีใครเหลียวแล ไม่มีใครอยากช่วยเหลือ เราควรรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน ตีค่าตน สูง แต่แสดงตน ต่ำ กว่าที่เป็นเสมอ และ ต้องให้เกียรติทุกคน ไม่ว่าเขาจะมีฐานะอะไร จบการศึกษาจากไหน

6 จงอย่าอวดเด่น

ถึงแม้เรารู้สึกเหนือกว่าใคร ก็อย่าลืมว่าไม่มีใครอยากรู้สึกด้อยกว่าเรา ถ้ารู้ตัวว่าเด่นให้ยกย่องคนอื่นให้เขารู้สึกเท่าเทียม ไม่น้อยหน้า และ อย่าชิงดีชิงเด่นกับใคร

7 จงอย่าอวดผลงาน

หากมีผลงานดีไม่ต้องโอ้อวด คนจะมองเห็นและชื่นชมเอง พูดถึงผลงานตัวเองอย่างภูมิใจได้ แต่อย่าพยายามเหนือคนอื่น ด้วยการวิจารณ์ผลงานคนอื่น

8 จงอย่าอวดความลับ

ไม่ว่ารู้จักใคร ก็รู้หน้าไม่รู้ใจ อย่าเที่ยวบอกความลับกับใครๆ เพราะเก็บอะไรไว้ไม่อยู่ หาคนที่ ไว้ใจได้ ไม่กี่คนในชีวิต และเก็บความลับไว้กับพวกเขาเท่านั้น

9 จงอย่าอวดสำเร็จ

ในชีวิตคนเรามีขึ้นมีลง ขาขึ้นอย่า หลงระเริง ขาลงจะได้ไม่ถูก ซ้ำเติม ยิ่งสำเร็จ ยิ่งต้องถ่อมตน ถึงจะมีคนรักและเอาแบบอย่าง

10 อย่าอวดความสุข

สำหรับคนมีความสุขจริงไม่ต้องเที่ยว อวด ใครๆ ว่ามีความสุข ถ้ามีความสุขเงียบๆ ไม่ได้ ต้องโชว์คนอื่นว่าชีวิตเพอร์เฟคต์แค่ไหน นั่นไม่ใช่คนมีความสุข แต่คือคนมี ปมด้อย

ขอบคุณที่มา : share-si.com