เกาหลีเหนือลงดาบ เจ้าหน้าที่ป่วยไวรัสอู่ฮั่น หนีออกนอกเขตกักกันขั้นเด็ดขาดจากที่เคยมีข่าวออกมาว่า เกาหลีเหนือมีมาตรการขั้นเด็ดขาดในการรับมือกับสถานการณ์ไวรัสอู่ฮั่น ตั้งแต่ประกาศแบนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ปิดกั้นพรมแดนติดต่อจีนจนล่าสุดหนักถึงขั้นลงมือกับผู้ติดเชื้อทันทีสำนักข่าว DailyMail รายงานว่ารัฐบาลเกาหลีเหนือได้เข้าควบคุมตัวเจ้าหน้าที่ชั้นสูงรายหนึ่งที่เพิ่งเดินทางกลับจากประเทศจีน แล้วมีอาการป่วยคล้ายไข้หวัด โดยนำตัวไปแยกขังเดี่ยวเพื่อเฝ้าดูอาการตามมาตรการจัดการเชื้อไวรัสขั้นเด็ดขาดของผู้นำสูงสุด คิม จอง-อึน แม้จะยังไม่มีรายงานว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ แต่เกาหลีเหนือก็พร้อมรับมือกับสถานการณ์อย่างเด็ดขาด

แต่แล้วเจ้าหน้าที่รายนี้กลับหลบหนีออกจากเขตเฝ้าระวังโรค ออกไปใช้บริการในโรงอาบน้ำสาธารณะก่อนจะถูกจับได้ในที่สุด ซึ่งตามมาตรการควบคุมโรคของคิม จอง-อึน ที่ได้ประกาศว่าหากผูัใดออกมานอกเขตเฝ้าระวังโรคโดยไม่ได้รับอนุญาต จะต้องถูกลงโทษขั้นสูงสุดตามกฎหมายทางการทหาร นั่นทำให้เจ้าหน้าที่รายนี้ที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น ถูกจับไปลงโทษขั้นสูงสุดทันที โดยก่อนหน้านี้ก็มีเจ้าหน้าที่อีกคนถูกเนรเทศออกนอกเกาหลีเหนือ เพราะมีความผิดจงใจปิดบังการเดินทางไปจีนของเขา

ทั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เกิดเหตุการณ์ทำนองนี้ในเกาหลีเหนือ เพราะที่ผ่านมาก็เคยมีข่าวลงโทษผู้ที่เห็นต่างหรือผู้ที่ผู้นำสูงสุดไม่เห็นชอบก็จะพาตัวไปลงโทษขั้นเด็ดขาดแบบนี้ ส่วนเรื่องการป้องกันไวรัสแพร่ระบาด ทางเกาหลีเหนือก็ได้ยกระดับให้มีความเข้มข้นขึ้นกว่าเดิม หากพบผู้มีความเสี่ยงก็จะถูกจับขังแยกเดี่ยวเพื่อเฝ้าดูอาการทันที โดยจะกักตัวไว้นานถึง 30 วันยืดให้ยาวออกไปกว่าตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ควรกักตัวไว้แค่ 14 วันเพื่อเฝ้าดูอาการ...

บทความผู้สนับสนุน