ชวนแต่งดำทุกวันศุกร์ พร้อมกันทั่วประเทศเมื่อวันที่ 27 ก พ ที่ผ่านมา จากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ จนทำให้หลายภาคส่วนออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัย ต่อมามีการนัดชุมนุมแฟลชม็อบจากนักเรียนนักศึกษาจากทั่วประเทศไทย เพื่อออกมาแสดงพลังเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวจำนวนมากนั้นล่าสุด เกิดกระแสการเชิญชวนกันในโลกโซเชียลมีเดีย ให้ร่วมกันทำกิจกรรม เสื้อดำทั่วประเทศ ปฏิเสธอำนาจเผด็จการ โดยเชิญชวนแต่งเสื้อดำทุกวันศุกร์ทั่วประเทศ เพื่อปฏิเสธอำนาจเผด็จการ เริ่ม Black Friday พร้อมกันทั้งประเทศในวันที่ 28 ก พ นี้

รวมทั้งมีการติดแฮชแท็ก เสื้อดำจะยำเผด็จการ ประเทศเป็นของประชาชน อภิปรายไม่ใว้วางใจรัฐบาล รู้ทันIO blackshirtagainstdictatorship อย่างไรก็ตาม มีผู้สนใจกิจกรรมดังกล่าวจำนวนหนึ่งแล้ว และต่างแชร์ข้อความการเชิญชวนกันอย่างกว้างขวางพรรคอนาคตใหม่ เป็นพรรคการเมืองในประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ ศ 2561 โดยธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรองประธานบริหารบริษัทไทยซัมมิท และปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ปัจจุบัน พรรคอนาคตใหม่ได้ถูกศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคไปในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ ศ 2563และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค 10 ปีห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง ห้ามเป็นกรรมการบริหารพรรคการเมือง และห้ามจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมือง โดยธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจและคณะได้ตั้งกลุ่มคณะขึ้นมาใหม่โดยให้ชื่อว่า คณะอนาคตใหม่ ภายในวันเดียวกัน

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และปิยบุตร แสงกนกกุล พร้อมทั้งผู้ร่วมจดจัดตั้งอีก 24 คน ยื่นจดแจ้งชื่อจัดตั้งพรรคต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ 2561 ในการประชุมใหญ่ของพรรคเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ ศ 2561 ธนาธรได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคคนแรกและปิยบุตรได้รับเลือกเป็นเลขาธิการพรรคคนแรก พรรคอนาคตใหม่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้งให้มีสถานะเป็นพรรคการเมืองอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ ศ 2561ช่วงที่เพิ่งก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่นั้น ได้เกิดความขัดแย้งภายในพรรค 2 กรณี คือ กรณีกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่ตัดขาดกับพรรคหลังถูกผู้บริหารสั่งให้ยุติการดำเนินกิจกรรมเนื่องจากพบความไม่โปร่งใส และกรณีผู้สมัครรับเลือกตั้งฝั่งธนบุรีไม่พอใจกับกระบวนการสรรหาผู้สมัครที่นำกลุ่มคนที่ใกล้ชิดกับผู้บริหารพรรคมาลงสมัคร

ข้อมูลเพิ่มเติม วิกิพีเดีย