ยุโรปอาการหนัก อิตาลีเสียชีวิตวันเดียว 41 ราย อังกฤษเซ่นโควิด19 รายแรกวันที่ 6 มีนาคม สำนักข่าว ยูโรนิวส์ รายงานว่า สำนักงานป้องกันพลเรือนของประเทศอิตาลี เปิดเผยว่าเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 มีนาคม 2563 พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด19 ในประเทศเพิ่มขึ้นอีก 41 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้จำนวนผู้เคราะห์ร้ายล่าสุดอยู่ที่ 148 รายแล้วนาย แองเจโล บอร์เรลลี หัวหน้าสำนักงานป้องกันพลเรือนอิตาลีกล่าวว่า ผู้เสียชีวิตที่พบใหม่มีอายุระหว่าง 66 ถึง 99 ปี ส่วนใหญ่มีสภาพร่างกายเปราะบาง และมีปัญหาสุขภาพ ขณะเดียวกันยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศก็เพิ่มขึ้นเป็น 3858 รายแล้ว โดย 1790 คนในจำนวนนี้กำลังรักษาที่โรงพยาบาล และ 351 คนอยู่ในห้องไอซียู

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในภาคเหนือของประเทศ โดยผู้เสียชีวิตถึง 98 ราย และผู้ป่วยอีก 2251 รายอยู่ในแคว้นลอมบาร์ดี ขณะที่ในแคว้นเอมิเลีย โรมานยา มีผู้เสียชีวิตแล้ว 30 รายและติดเชื้ออีก 698 ราย

รัฐบาลอิตาลีพยายามใช้มาตรการต่างๆ เพื่อรับมือการระบาดของเชื้อ โดยล่าสุดในวันพฤหัสบดี พวกเขาเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ห่างจากกันและกันอย่างน้อย 1 เมตร จำกัดการเข้าบ้านพักคนชราและผู้ป่วย และเรียกร้องให้ผู้สูงวัยอย่าออกนอกอาคารโดยไม่จำเป็นด้วยในพื้นที่อื่นๆ ในยุโรป สถานการณ์การระบาดก็ยังไม่มีท่าทีสงบลง โดยสหราชอาณาจักรรายงานการพบผู้เสียชีวิตเพราะไวรัสมรณะตัวนี้เป็นรายแรกของประเทศแล้ว เป็นชายชราที่มีปัญหาสุขภาพซึ่งเข้าโรงพยาบาลเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั่วประเทศล่าสุดอยู่ที่ 116 ราย

สวิตเซอร์แลนด์รายงานพบผู้เสียชีวิตรายแรกเช่นกัน ส่วนที่ฝรั่งเศส กระทรวงสาธารณสุขประกาศว่ามีผู้ป่วยโควิด19 เสียชีวิตอีก 3 ราย รวมเป็นเจ็ดรายแล้ว และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 138 ราย เป็น 423 รายทั่วประเทศ พวกเขายังประกาศยกเลิกจัดงานปารีส มาราธอน ด้วย