สิ่งของที่โรงรับจำนำไม่รับตีราคา อย่าเอาไปเด็ดขาดในตอนนี้ประชาชนหลายท่านได้รับความเดือดร้อนจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลายคนต้องพยายามหาทางออก อีกวิธีที่หลายคนเลือกใช้คือการนำทรัพย์สินที่มีอยู่ไปจำนำที่ “โรงรับจำนำ เพื่อแลกเปลี่ยนเป็นเงินนำมาใช้จ่าย แต่ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่าของชิ้นไหนที่โรงรับจำนำ เขารับประเมินราคา และของประเภทไหนที่โรงรับจำนำปฏิเสธ

สิ่งที่โรงรับจำนำไม่รับจำนำมีอะไรบ้าง

พระเครื่อง
หลายคนยังคงเข้าใจผิด คิดว่าโรงรับจำนำจะรับ แต่ทางโรงรับจำนำไม่กล้าตีราคาทางด้านพุทธคุณ เนื่องจากของเหล่านี้ราคาขึ้นอยู่กับศรัทธา ส่วนใหญ่ทางโรงรับจำนำจะตีราคาแค่ทองที่เลี่ยมกรอบพระเท่านั้น และไม่สนด้วยว่าจะเป็นทองเก่าหรือทองใหม่เพราะตีราคาตามราคาทองปัจจุบัน

ตุ๊กตาโมเดลฟิกเกอร์

เป็นของที่ทางโรงรับจำนำประเมินราคายาก แกะกล่องกับไม่แกะกล่องราคาก็ต่างกัน ตัวฮิตไม่ฮิตก็ประเมินยาก และเป็นของที่ไม่ได้มีแค่เจ้าเดียว งานของเล่นมีทั้งของญี่ปุ่น อเมริกา ทางโรงรับจำนำจึงตามดูข้อมูลได้ไม่ทั่ว อีกทั้งของประเภทนี้ราคาขึ้น-ลงเร็ว และยังต้องระมัดระวังของแท้กับของเทียม ทางโรงรับจำนำจึงตัดปัญหาด้วยการไม่รับจำนำเลย

เหล้า

ที่ทางโรงรับจำนำไม่รับเพราะไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าน้ำที่อยู่ในขวดนั้นเป็นเหล้าจริง หรือแค่น้ำชา หรือถ้าเป็นเหล้าจริง ก็ไม่สามารถรู้ได้ว่ามีการสอดไส้ด้วยเหล้าถูกๆ ยี่ห้ออื่นอีกหรือเปล่า

ธนบัตรเหรียญแสตมป์ (เก่า)
ของสะสมเก่าเหล่านี้ความพอใจเป็นเรื่องที่ตีราคาได้ยาก และหากนำเงิน (เก่า) มาแลกเป็นเงินมันดูแปลกๆ อย่างเช่นมูลค่าหน้าบัตรคือแบงก์ 10 ถ้าจะตีราคาให้ 20 บาท ทางโรงรับจำนำก็ทำไมได้ เนื่องจากเกินมูลค่าของธนบัตรที่เห็น

แร่ดิบ

ไม่ว่าจะเป็นแร่ทองคำ อำพัน หยก ทับทิม หรือเพชรดิบที่นำมาเป็นก้อน เป็นชิ้น ถ้ายังไม่ผ่านการเจียระไน และไม่ได้เข้าตัวเรือนมา ทางโรงรับจำนำจะไม่รับเด็ดขาด หรืออย่างงาช้าง เขาสัตว์ หนังสัตว์ก็ไม่รับ เพราะประเมินราคายาก และยังเสี่ยงถูกดำเนินคดีทางกฎหมายอีกด้วย

งานศิลปะ เช่นภาพวาด งานปั้น

งานศิลปะนั้นมีคุณค่าทางจิตใจ ดังนั้นจึงประเมินราคาได้ยาก โดยเฉพาะงานภาพวาด งานปั้นศิลปะต่างๆ เนื่องจากศิลปินที่สร้างผลงานนั้นมีเป็นหมื่นเป็นแสน นอกจากนั้นยังตรวจสอบได้ยากว่าชิ้นไหนเป็นของแท้ ชิ้นไหนเป็นของเทียม

ของใหญ่

ของใหญ่ในที่นี้หมายถึงอุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือ หรือเครื่องจักรขนาดใหญ่ เนื่องจากทางโรงรับจำนำไม่มีพื้นที่เก็บสิ่งของเหล่านั้น และยังเคลื่อนย้ายลำบาก