โซเชียลผวา เฮลิคอปเตอร์ บินต่ำทั่วกรุง จับตาชุมนุม 25 พ.ย. หวั่นรัฐประหารจากกรณี วันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวยืนยันว่าจะไม่มีการทำรัฐประหารและประกาศใช้กฎอัยการศึก พร้อมระบุว่า เมื่อตนไม่ประกาศก็ไม่สามารถมีใครประกาศได้ และขออย่าพูดให้เกิดการระดมพล ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องดำเนินการตามขั้นตอนนั้น

ล่าสุด (24 พฤศจิกายน 2563) โลกโซเชียลพากันติดแฮชแท็ก #เฮลิคอปเตอร์ จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ซึ่งชาวเน็ตต่างระบุว่า พบเฮลิคอปเตอร์บินต่ำผิดปกติตั้งแต่กลางดึกคืนวันที่ 23 จนถึงเช้าวันที่ 24 พฤศจิกายน ในหลายพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาทิ อโศก ลาดพร้าว บางกะปิ ปิ่นเกล้า นางเลิ้ง ปทุมวัน บางซื่อ รังสิต บางเขน หนองแขม ราชพฤกษ์ แยกไฟฉาย รามคำแหง เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ต่างจังหวัด เช่น บุรีรัมย์
ทั้งนี้ ยังมีผู้ให้ข้อมูลว่า มีเฮลิคอปเตอร์บินออกจากค่ายทหารอากาศ จ.ลพบุรี จำนวนหลายลำ ทำให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ต่างตั้งข้อสงสัยว่าจะเกิดรัฐประหารหรือไม่ จึงร่วมกันจับตากันชุมนุมใหญ่วันพรุ่งนี้ 25 พฤศจิกายน ซึ่งต่างเป็นกังวลกับเรื่องดังกล่าว และร่วมกันแชร์ คู่มือต่อต้านรัฐประหารอย่างเป็นระบบ และ บัญญัติ 10 ประการ คัดค้านรัฐประหาร

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (23 พฤศจิกายน) แนวหน้าออนไลน์ รายงานว่า ฝ่ายความมั่นคง เผยถึงกรณีที่แกนนำราษฎรออกมาระบุว่า ทหารจะทำการรัฐประหาร เป็นการสร้างกระแสขึ้นมา หลายข้อมูลที่แกนนำพูดนั้น ล้วนไม่มีเหตุผลและไม่มีความเชื่อมโยงที่จะเกิดขึ้นได้ พร้อมยืนยันว่าทหารยังไม่มีแนวความคิดในเรื่องการทำรัฐประหาร รวมถึงสถานการณ์ปัจจุบันยังไม่ไปถึงขั้นนั้นที่จะต้องใช้กำลังทหารเข้ามาควบคุม เพราะทางตำรวจยังสามารถรักษาความเรียบร้อยได้ตามกฎหมายปกติ