คณบดีศิริราชเตือน โควิดอยู่ในช่วงขาขึ้น ฤดูหนาวไวรัสอยู่ได้นานวันที่ 12 พ.ย.63 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่าขณะนี้ผู้ป่วยสะสมทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเฉลี่ย 1.5 วัน เพิ่มถึง 1.5 ล้านคน เนื่องจากปัจจัยสภาพอากาศที่เป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ทำให้ไวรัสอยู่ได้นานขึ้น อีกทั้งคนส่วนใหญ่จะอยู่ในอาคาร ซึ่งเป็นพื้นที่ปิดและไม่สวมหน้ากากอนามัย จึงเพิ่มความเสี่ยงยิ่งขึ้น
ขณะนี้ถือเป็นช่วงขาขึ้นของโรค แต่ยังไม่ถึงจุดพีกหรือสูงสุด จุดพีกจะเป็นช่วงเดือนม.ค.64 จึงต้องเฝ้าระวัง หลายประเทศเริ่มมีมาตรการเข้มงวดขึ้น ในส่วนของประเทศไทยที่เตรียมเสนอลดวันกักตัว เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวนั้น ขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจตัดสินใจ ในส่วนของนักวิชาการก็เพียงให้ข้อมูล ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าว
ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้เศรษฐกิจก็ประคับประคองได้ระดับหนึ่ง จากคนไทยที่ออกไปเที่ยวกันเองภายในประเทศ หากลดวันกักตัวเพื่อให้ต่างชาติเข้ามาเที่ยว จะต้องคุมเข้มมาตรการอย่างจริงจัง เพราะถ้าเกิดการระบาดขึ้น ไม่เพียงต่างชาติไม่มา คนไทยเองก็ต้องหยุดชะงักด้วย ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นแล้ว เช่น ออสเตรเลีย ที่เกิดระบาดรอบสอง จนต้องล็อกดาวน์ และสภาพอากาศประเทศไทยในขณะนี้ก็เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวที่น่าเป็นห่วงเช่นกัน