หมอธีระ ประกาศลั่น ให้งดเดินทาง


เรียกได้ว่าสถานการณ์การแพร่กระจายของ CV-19 ตอนนี้ พบผู้ติดเพิ่มมากขึ้นทุกวัน จนต้องออกมาเตือนให้กลุ่มเสี่ย ง เข้าตรวจ และงดเดินทางไปในสถานที่เสี่ย ง ล่าสุด รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Thira Woratanarat ถึงประเด็นการแพร่กระจายของ CV-19

โดยระบุว่า ต้นตอสาเหตุเดิม แต่หนักกว่าเดิมมาก (ป.ล.ไม่ได้หมายถึงสถานบันเทิง) เคยวิเคราะห์บอกแล้วว่า ยุทธการฟองสบู่และฉากกั้น ปิดประตูตีแมวนั้นยากนักที่จะจัดการการแพร่กระจายได้ แต่จะทำให้เกิดเป็นแดนดงระยะยา ว ประเมินว่าที่เราเจออยู่ตอนนี้คือช่วงที่แมวเอาคืน หรือ The cat strikes back
หากระบบเอกชนรับภาระดูแลจนเต็มดังที่เป็นข่าว แล้วไม่สามารถให้บริการตรวจได้ คงจะมีโอกาสทำให้สถานการณ์หนักหน่วงมากขึ้น เพราะศักยภาพภาครัฐมีจำกัดมาก นั่นจะยิ่งเป็นสิ่งยืนยันดังที่เตือนมาตลอดว่า การขยายศักยภาพระบบการตรวจนั้นเป็นหั วใจสำคัญในการรับมือการแพร่กระจายซ้ำ ถ้าระบบตรวจนั้นจำกัดจำเขี่ย เจอแพร่กระจายขึ้นมา จะไม่สามารถจัดการควบคุมได้ ยิ่งตรวจน้อย ยิ่งกระจายวงกว้าง ขอให้เราทุกคนป้องกันตัวอย่างเต็มที่นะครับ

โพสต์ดังกล่าว
สำหรับคนที่ยังต้องทำงานพบปะใกล้ชิดคนอื่น ตอนนี้เป็นช่วงจำเป็นที่จะเริ่มใส่หน้ากาก 2 ชั้น ด้านในเป็นหน้ากากอนามัย และใส่หน้ากากผ้าทับไว้ด้านนอก งดเดินทางที่ไม่จำเป็น ยืนยันว่าตอนนี้ไม่ใช่เวลาท่องเที่ยวครับ เลี่ยงการกินดื่มในร้าน ซื้อกลับจะปลอดภัยกว่าวันก่อนโดนกันไปหมดแล้วทั้งโรงพย าบาล สถานบันเทิง ตลาด งานศพ ธนาคาร รวมถึงที่ทำงานนานาชนิด
ไม่เว้นแม้แต่สถานีตำรวจ มีไปถึงงานแต่งงานแล้ว และโรงพย าบาลเพิ่มอีกหลายแห่ง ที่ต้องระวังต่อไปคือ งานวัด งานประเพณี งานบวช โรงแรมที่พัก โรงหนัง ห้างสรรพสินค้า และขนส่งสาธารณะ รถบัส รถไฟ เรือ เครื่องบิน
อย่างไรก็ตาม ทำตามมาตรการป้องกันด้วยนะคะ เพื่อลดการแพร่กระจายของ CV-19
ขอบคุณ Thira Woratanarat