พายุหมุนเขตร้อน

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.64 มีรายงานว่า เพจพยากรณ์อากาศประเทศไทย โดยบริษัท ซีพีเอส เวเธอร์ จำกัด และ บริษัท ซีพีเอส อะกริ จำกัด ได้อัพเดทพยากรณ์พายุหมุนเขตร้อน ดังนี้

1.อัพเดทพยากรณ์ยืนยันโอกาสเกิดพายุหมุนเขตร้อนบริเวณฟิลิปปินส์ประมาณ 5 ต.ค. แต่เส้นทางของพายุพบว่าจะเบนขึ้นเหนือกว่าเดิม โดยจะเฉี่ยวเกาะไห่หนานของจีนแล้วเข้าบริเวณฮ่องกง มาเก๊า ประมาณ 9 ต.ค. ถ้าเป็นไปตามเส้นทางนี้จะไม่ส่งผลต่อไทย

2. ประมาณ 9 ต.ค. มีโอกาสเกิดพายุหมุนเขตร้อนอีกลูกทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ จะเคลื่อนผ่านระหว่างตอนเหนือของฟิลิปปินส์กับไต้หวัน ประมาณ 12 ต.ค. จากนั้นมุ่งหน้าสู่เกาะไห่หนานของจีนประมาณ 15 ต.ค.

เพจพยากรณ์อากาศประเทศไทย ระบุว่า ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการพยากรณ์ล่วงหน้า ต้องได้รับการยืนยันจากการสังเกตจริงเสียก่อน ทั้งนี้สามารถติดตามอัพเดทผลการพยากรณ์ได้ทางเพจ

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้าระหว่างวันที่ 3 ตุลาคม 2564 - 9 ตุลาคม 2564 โดยคาดหมายว่าวันที่ 4 ต.ค. 64 บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก

ส่วนในช่วงวันที่ 5 - 9 ต.ค. 64 ร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะเริ่มมีกำลังแรงขึ้น

ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

อนึ่ง ในช่วงวันที่ 5 - 9 ต.ค. 64 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น และเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะไหหลำ (เกาะไห่หนาน)

ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 5 - 9 ต.ค. 64 ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ย งภัยของภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้ไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุฯ เพื่อเตรียมรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงค่ะ

ขอบคุณ พยากรณ์อากาศประเทศไทย